Chăm lo đời sống người lao động góp phần vào sự ổn định và phát triển của Than Nam Mẫu

Thu, 27/04/2017Chăm lo đời sống người lao động góp phần vào sự ổn định và phát triển của Than Nam Mẫu
Đó là khẳng định của lãnh đạo Than Nam Mẫu tại Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh quý I/2017 vừa được tổ chức. Trên thực tế Than Nam Mẫu đã đầu tư có hiệu quả nhiều công trình phục vụ đời sống người lao động giúp đem lại hiệu quả rõ rệt trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự ổn định và phát triển của Công ty.
                              Giám đốc Công ty kiểm tra điều kiện làm việc trong lò chợ
Làm tốt công tác chăm lo đời sống người lao động
Mặc dù thời gian qua ngành Than nói chung và Than Nam Mẫu nói riêng gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là công tác tiêu thụ than nhưng nhiều công trình, phần việc góp phần nâng cao đời sống người lao động vẫn được duy trì và triển khai một cách hiệu quả. Tiêu biểu như các công trình: Cung cấp nước uống tinh khiết tới các diện sản xuất hầm lò, hay cung cấp nước giải khát bổ dưỡng cho thợ lò sau mỗi ca sản xuất; cấp miễn phí xà phòng và dầu gội đầu tại phòng tắm; triển khai và đưa vào hoạt động hệ thống rửa mũi cho công nhân lò sau ca làm việc; hệ thống đèn sưởi ấm cho công nhân lò trong khu phục vụ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể; câu lạc bộ thợ mỏ. Cùng với đó thì Than Nam Mẫu còn tổ chức các chuyến du lịch định kỳ cho đối tượng là thợ lò có nhiều thành tích (trong đó mời bố mẹ, vợ và con cái của họ cùng đi và được miễn phí hoàn toàn mọi chi phí). Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thì Công ty còn tổ chức khám sức khỏe chất lượng cao cho những công nhân lao động xuất sắc. Đặc biệt, việc tổ chức thường xuyên những chuyến đi nghĩ dưỡng phục hồi sức khỏe vào cuối tuần đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người lao động. Những năm qua, Công ty còn tổ chức trao tặng sổ tiết kiệm cho hàng trăm gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng tỷ đồng và còn rất nhiều việc làm thiết thực khác…
Mới đây Công ty đã đầu từ và chuẩn bị đưa vào vận hành Hệ thống dụng cụ tập thể dục gồm: ghế massage toàn thân, máy Massage chân thông minh, đệm massage đa năng, bồn massage ngâm chân spa. Đây là hệ thống những thiết bị hiện đại giúp người lao động rèn luyện sức khỏe, thư giãn sau mỗi ngày làm việc để có thể tái tạo sức lao động. Việc làm này đã góp phần hoàn thiện hơn quy trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lao động tại Than Nam Mẫu.

                                Thợ lò Than Nam Mẫu được chăm sóc bằng các thiết bị massage hiện đại

Cũng nằm trong mục tiêu tiếp tục nâng cao hơn nữa đời sống người lao động, trong quý I/2017 Công ty đã linh hoạt thay đổi khẩu phần ăn cũng như hình thức phục vụ các bữa ăn, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt bữa ăn người lao động, đặc biệt là đối tượng thợ lò. Thay vì hình thức ăn giữa ca bằng bánh mỳ bơ sữa như trước đây đã được thay đổi bằng khẩu phần ăn bánh mỳ mặn với giò và sữa tươi. Với mức ăn hiện trường từ 26 ngàn đồng đến 41 ngàn đồng, Công ty tổ chức ăn tự chọn, phù hợp với khẩu vị cũng như đảm bảo chất và lượng cho mỗi suất ăn, góp phần tái tạo và nâng cao sức khỏe người lao động. Bởi vậy Than Nam Mẫu đã trở thành một địa chỉ tin cậy để nhiều đoàn công tác của các đơn vị sản xuất trong và ngoài ngành Than đến thăm quan học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về mô hình những công trình phục vụ đời sống người lao động.
Và những con số biết nói
Khi những công trình chăm sóc đời sống người lao động phát huy hiệu quả thì cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe cho người lao động được nâng cao, từ đó giúp họ nhanh tái tạo sức lao động để quay lại tiếp tục lao động sản xuất với tinh thần và trách nhiệm cao hơn. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Điều này được thể hiện sinh động và thuyết phục qua các con số: Qúy I/2017 Than Nam Mẫu đạt lợi nhuận 12,7 tỷ đồng, bằng 42,1% kế hoạch năm; năng suất lao động tăng 6,84% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân 11,3 triệu đồng/người/tháng, đạt 103% kế hoạch năm. Đặc biệt tỷ lệ công nhân lò chấm dứt hợp đồng giảm 50% so với cùng kỳ. Những con số trên đã cho thấy công tác chăm lo đời sống người lao động đã và đang góp phần vào sự ổn định và phát triển của Than Nam Mẫu./.
   
                                                                                                                                                                                            Thu ChungBài viết khác


Tin tức - Sự kiện