“ Kỷ luật và đồng tâm” là sức mạnh để chúng ta vượt qua khó khăn

Tue, 22/11/201680 năm trước, ngày 12/11/1936, cuộc đình công của hơn 3 vạn thợ mỏ Quảng Ninh phản kháng chế độ thực dân Pháp đã nổ ra, khởi đầu từ Cẩm Phả, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với khẩu hiệu “Kỷ luật, đồng tâm, chúng ta nhất định thắng” đã thành công và gây tiếng vang lớn trên toàn quốc. Sự kiện cuộc đình công ngày 12/11/1936 để lại cho thế hệ thợ mỏ và người dân Quảng Ninh hôm nay những bài học vô cùng ý nghĩa và vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn của cuộc sống. Đúng vào thời điểm khó khăn này thì bài học “Kỷ luật và đồng tâm” đã và đang được CBCNV ngành Than vận dụng sáng tạo để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công nhân Mỏ - Truyền thống Ngành Than (1936-2016) vào thời điểm mà nền kinh tế trong nước nói chung, sảm xuất kinh doanh của TKV nói riêng đang chịu sự tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới, nhịp độ tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, tỷ lệ than tồn kho tăng cao. Đó là những thách thức mà chúng ta phải vượt qua, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta phát huy nội lực, điều chỉnh lại những bất cập, từng bước nâng cao sức cạnh tranh. Với kinh nghiệm thực tế mà ngành Than đã trải qua những giai đoạn khó khăn trước đây cùng truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, ngành Than sẽ đủ bản lĩnh để vượt qua giai đoạn này và cũng là để vượt lên chính mình, để rồi lại bước tiếp những bước đi vững vàng hơn. Hơn ai hết, những người thợ mỏ hiểu được sức mạnh to lớn của truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, bởi có tính kỷ luật và sự đoàn kết sẽ dẫn đến thắng lợi.

Nhân kỷ niệm 80 năm “Ngày Truyền thống Công nhân Mỏ - Truyền thống Ngành Than” mỗi CBCNV chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh. Càng tự hào chúng ta lại càng thấy rằng mình phải có trách nhiệm học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ vì mục tiêu phát triển bền vững của ngành Than-Khoáng sản Việt Nam. Là những người làm công tác truyền thông, hơn ai hết chúng tôi hiểu được vai trò của công tác tuyên truyền đối với sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy chúng tôi luôn coi việc viết bài tuyên truyền, giới thiệu về giá trị văn hóa, truyền thống quý báu của các thế hệ thợ mỏ là một nhiệm vụ quan trọng. Khi những hình ảnh chân thực và đậm chất nhân văn về người thợ mỏ được mọi người biết đến thì các anh sẽ đón nhận thái độ trân trọng và tôn vinh của xã hội về chính nghề nghiệp của mình. Đó cũng là một việc làm thiết thực góp phần tô thắm thêm Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ. Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” trong tình hình hiện nay chính là nêu cao trách nhiệm cá nhân, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm với doanh nghiệp trong mỗi CBCNV chúng ta, điều này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu.

80 năm qua, điều kiện làm việc cũng như đời sống của người thợ mỏ đã có những thay đổi vượt bậc, nhưng truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” là điều không gì có thể thay đổi được. Truyền thống ấy sẽ là sức mạnh để các thế hệ thợ mỏ Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thử thách.
Bài viết khác


Tin tức - Sự kiện