"Muốn có thu nhập cao phải đề cao tiết kiệm"

Mon, 04/09/2017…là khẩu hiệu của Công ty than Nam Mẫu trong bối cảnh đơn vị đang đối mặt với đầy rẫy khó khăn hiện tại.

Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Thành kiểm tra sản xuất tại hầm lò

Thời gian qua, Công ty than Nam Mẫu luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ than giảm, giá vật tư thiết bị tăng cao… Tuy nhiên, nhờ phát huy nội lực, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp, đặc biệt là việc quyết liệt thực hiện việc tiết kiệm các chi phí nên thu nhập luôn được duy trì, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người lao động

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Mạnh Thường - Phó Giám đốc Công ty - cho biết: để đảm bảo việc làm và thu nhập cao cho người lao động là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực liên tục của tập thể CBCN Than Nam Mẫu. Xác định rõ những khó khăn thách thức phải đối mặt, lãnh đạo Công ty đã chủ động đề ra ba nhóm giải pháp cơ bản: thứ nhất là tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động, giảm tối đa lao động gián tiếp, nâng tỷ lệ lao động có trình độ, tay nghề cao trong khai thác hầm lò; hai là, triển khai các giải pháp đổi mới công nghệ để tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; ba là, quyết liệt thực hiện việc tiết kiệm các chi phí và chống lãng phí. Cả Công ty thực hiện theo khẩu hiệu “Muốn thu nhập cao -  phải đề cao tiết kiệm”. Ở Than Nam Mẫu, việc tiết kiệm là một trong những vấn đề then chốt góp phần không nhỏ vào việc duy trì việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Tinh thần tiết kiệm triệt để đã được Ban lãnh đạo Công ty quán triệt tới từng Quản đốc, từng công nhân. Đối với cá nhân, tổ đội có thành tích trong tiết kiệm sẽ được khen thưởng bằng tiền mặt để ghi nhận và khuyến khích. Đối với các trường hợp làm thất thoát vật tư, tăng chi phí vượt định mức, ngoài việc kiểm điểm phê bình, Công ty còn thực hiện phạt bằng hình thức cắt thưởng. Toàn Công ty quyết tâm thực hiện mục tiêu tiết giảm chi phí là 54 tỷ đồng trong năm nay; phấn đấu đảm bảo thu nhập bình quân 11.500.000đồng/người/tháng. Chính nhờ việc siết chặt tiết kiêm nên thời gian qua Công ty vẫn vững vàng vượt khó, đảm bảo thu nhập, việc làm và ổn định cuộc sống cho người lao động.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đi đôi với thực hiện tiết giảm chi phí, thực hành tiết kiệm, Than Nam Mẫu còn tiến hành thực hiện giải pháp tái cơ cấu sắp xếp lại lao động; đổi mới công nghệ để tăng năng suất. Công ty đã thay thế công nghệ chống lò cột thủy lực đơn bằng giá khung di động; áp dụng công nghệ chống neo; đưa vào vận hành đồng bộ hệ thống vận tải bằng băng tải chất lượng cao tới tận chân các lò chợ, gương lò đào. Tại các đường lò vận chuyển vật liệu đã lắp đặt bổ sung thiết bị vận chuyển như: tời điện, tời khí nén, hệ thống đường mônôray để giảm sức lao động; hệ thống tời hỗ trợ người đi bộ, tời cáp treo tại lò ngầm và lò giếng mức -50 nhằm rút ngắn thời gian đi lại, tăng thời gian làm việc hữu ích.

Cùng với các giải pháp trên, công tác chăm lo đời sống và phúc lợi xã hội cho người lao động cũng được Than Nam Mẫu đề cao, đồng thời coi đây là nhiệm vụ cấp thiết và thường xuyên. Vì vậy, gần đây, nhiều công trình, thiết bị nâng cao đời sống người lao động được triển khai một cách hiệu quả. Tiêu biểu như các công trình: đưa vào hoạt động hệ thống rửa mũi cho công nhân lò sau ca làm việc; hệ thống đèn sưởi ấm cho công nhân lò trong khu phục vụ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể; câu lạc bộ thợ mỏ phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cuối tuần; lắp đặt điều hòa 2 chiều tại 100% phòng ở của công nhân tại Chung cư thợ mỏ. Đặc biệt đầu năm nay Công ty đã đưa vào vận hành hệ thống máy massage nhằm hỗ trợ dưỡng sinh, tập luyện phục hồi sức khỏe cho công nhân mỏ. Những việc làm thiết thực này đã tạo động lực gắn kết người lao động với mỏ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người lao động với công việc.
Bài viết khác


Tin tức - Sự kiện