Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017

Tue, 12/09/2017Với mục đích đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe của CNVC-LĐ, đồng thời xây dựng phát triển môn thể thao bóng chuyền phong trào trong Tập đoàn, nhiều năm qua giải bóng chuyền Phong trào TKV được tổ chức thường niên, thu hút sự tham gia đông đảo các vận động viên và cổ động viên thuộc các đơn vị trong Tập đoàn. Năm nay giải bóng chuyền Phong trào TKV 2017 được diễn ra từ ngày 6/9-8/9/2017 tại Nhà thi đấu thể thao Công ty CP than Núi Béo và Công ty CP than Hà Tu. Và khi Giải đấu kết thúc, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại những nốt trầm của giải để không khí sôi nổi, hào hứng sẽ trở lại với các mùa giải tiếp theo của bóng chuyền phong trào TKV.

Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017 (1)

Chưa dám bàn luận về góc độ chuyên môn, nếu chỉ xét về góc độ quy mô và sức hút thì giải bóng chuyền Phong trào TKV năm nay đã giảm về số lượng các đội tham gia thi đầu, còn khán giả đến cổ vũ trên các khán đài hầu như vắng bóng so với một vài năm trở lại đây. Trong đó đáng lưu ý là bóng chuyền nữ năm nay chỉ có 2 đội tham gia thi đấu. Mặc dù ban tổ chức đã sắp xếp thi đấu vòng tròn để xếp hạng nhưng yếu tố kịch tính trong thể thao cũng như tính chất thu hút của một giải phong trào cũng bị giảm sút đáng kể.

Lý giải về việc không có đội bóng tham gia giải vẫn là những lý do rất quen thuộc như: khó khăn, thiếu nhân tố, cầu thủ bị chấn thương, cầu thủ cao tuổi quá…Và nếu các đơn vị cứ vin vào những lý do quen thuộc này thì liệu giải bóng chuền Phong trào TKV có còn tồn tại theo đúng nghĩa của một giải thể thao phong trào với mục đích cao đẹp là đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe cho CNVC-LĐ. Chúng ta cần phải xác định rằng năm 2017 và những năm tiếp theo nữa, có thể TKV còn gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Và chẳng lẽ cứ khó khăn thì các giải thể thao phong trào lại rơi vào tình trạng lụi dần? Để xây dựng phong trào thể thao tại mỗi đơn vị rất cần tư duy đổi mới từ phía những người quản lý. Thể thao phong trào không cần quá nhiều nhân tố, mà cái chính của thể thao phong trào là sức hút để thói quen rèn luyện sức khỏe trong CNVC-LĐ trở thành một phong trào sâu rộng. Mỗi đội bóng chuyền chỉ cần từ 2 đến 3 nhân tố để hướng dẫn kỹ thuật cũng như truyền lửa thi đấu cho các thành viên trong đội. Vấn đề còn lại chính là tinh thần thi đấu sôi nổi, đoàn kết của mỗi đội bóng. Đây chính là yếu tố cơ bản góp phần tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng cho mỗi giải thể thao phong trào.

Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017 (2)

Bên cạnh những nốt trầm thì giải bóng chuyền Phong trào TKV năm nay vẫn xuất hiện những tín hiệu đáng mừng, đó là việc một số đơn vị vẫn rất nghiêm túc tập luyện để mang đến giải cả 2 nội dung thi đấu là: bóng chuyền nữ và bóng chuyền nam. Đây cũng có thể coi là những nốt thăng hiếm hoi tại giải bóng chuyền Phong trào TKV 2017. Có thể xem Nam Mẫu là một hiện tượng đáng mừng của giải với việc giành 2 cúp vô địch của hạng nam và nữ phong trào. Đây cũng là lần thứ 7 liên tiếp bóng chuyền nữ Than Nam Mẫu giành cúp vô địch. Kết quả này cũng cho thấy phần nào cách làm thể thao phong trào một cách có nền tảng cũng như sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Than Nam Mẫu tới phong trào thể thao. Với những nhân tố đã được Công ty tuyển chọn từ nhiều năm trước và bố trí công việc hợp lý, tạo điều kiện cho các cầu thủ vừa hoàn thành công việc chuyên môn mà vẫn có thời gian tập luyện. Trước giải đấu 10 ngày Than Nam Mẫu tổ chức cho cầu thủ tập luyện tập trung. Mặc dù năm nay một số cầu thủ nữ của Than Nam Mẫu không thể tham gia thi đấu do chấn thương trong quá trình tập luyện hay thực hiện thiên chức của người phụ nữ, nhưng với tinh thần tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, Than Nam Mẫu đã mang đến giải một dàn cầu thủ không quá nổi trội về kỹ thuật nhưng đồng đều về thể chất cũng như tinh thần thi đấu hết mình. Đặc biệt đội bóng chuyền nữ Than Nam Mẫu năm nay quy tụ một dàn cầu thủ rất phong phú về độ tuổi, từ 9x đến 6x, thi đấu rất ăn ý, gắn kết, trong đó có sự tham gia của đồng chí Trưởng Ban Nữ công. Và không ngạc nhiên khi mà giải “Cầu thủ cao tuổi nhất” được trao cho vận động viên Nguyễn Thị Thu, 52 tuổi thuộc đội bóng chuyền Than Nam Mẫu. Sự phong phú về độ tuổi, tinh thần thi đấu hết mình cũng chính là một yếu tố thành công của một giải thể thao phong trào theo đúng nghĩa.

Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017 để những người tổ chức và các đơn vị tham gia giải có những điều chỉnh cũng như sự quan tâm hợp lý hơn để những mùa giải sau không khí sôi nổi, hào hứng sẽ trở lại với giải bóng chuyền phong trào nói riêng và các giải thể thao phong trào nói chung của TKV. Tất cả vì mục tiêu nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động.

Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017 (3)

 

Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017 (4)


Nhìn lại giải bóng chuyền Phong trào TKV năm 2017 (5)

 

 

 
Bài viết khác


Tin tức - Sự kiện